แก้ไข้หวัดได้ด้วยมะคำดีควาย

มะคำดีควาย เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 5-10 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลแกมเทา ผิวเรียบ ออกใบเป็นพุ่มบริเวณปลายกิ่งใบขนาดกลาง ลักษณะรีปลายแปลม สีใบเป็นสีเขียว โดยสีของท้องใบจะจางกว่าสีของหน้าใบ มีดอกสีขาวนวลขนาดเล็ก อยู่รวมกันเป็นพุ่ม ตามปลายกิ่ง มีผลลักษณะกลม ออกเป็นพวง คล้าย ๆ ผลลูกหว้า เมื่อสุกจะกลายเป็นสีดำ พบได้ทั่วไปตามป่าที่ภูมิอากาศร้อนชื้น เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน หรือในดินร่วนปนทราย ที่มีความชื้นสูง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มะคำดีควายจะมีรสชาติออกขม นิยมใช้ผลแก่มาทำเป็นยาสมุนไพร มีสรรพคุณช่วยแก้โรคผิวหนังต่าง ๆ เช่น อาการผดผื่นคัน และกลากเกลื้อน

คุณค่าทางสมุนไพร

  • ผล และเมล็ด : นำส่วนที่เป็นเนื้อมาปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด ผสมกับน้ำร้อนใช้ดื่มเพื่อแก้พิษภายในร่างกาย ขับเลือดเสีย ไล่พิษร้อนจากไข้หวัด ส่วนที่เป็นเมล็ดตากแดดให้แห้ง บดให้เป็นผง นำไปผสมกับส่วนที่เป็นเนื้อผล ยีให้เข้ากันจนเป็นครีมข้น ใช้ทาตามผิวหนัง บริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน หรือลดอาการคันตามผิวหนัง
  • เปลือกต้น : ต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม มีสรรพคุณช่วยแก้อาการวิงเวียน หน้ามืด ไล่พิษร้อนจากไข้หวัด แก้ไข้
  • ราก : ต้มกับน้ำดื่ม เพื่อขับเสมหะในลำคอ แก้ไอ แก้หอบหืด

ยาแก้ไข้หวัด

  • เลือกเอาผลมะคำดีควายที่แก่จัด แกะเอาส่วนเฉพาะที่เป็นเนื้อ และส่วนที่เป็นรากอ่อน ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาบดให้เป็นผงผสมกัน เก็บใส่กระปุกไว้ใช้เป็นสมุนไพรแก้ไข้หวัดประจำครัวเรือน เวลาใช้นำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มเพื่อไล่ความร้อนของพิษไข้ ไล่ความร้อนออกจากร่างกาย ลดเสมหะในลำคอ แก้ไอ

ชื่อ : มะคำดีควาย (Soapnut tree)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sapindus rarak DC.
วงศ์ : Sapindaceae